Làm gì khi hàng hóa bị hư hỏng trong quá trình giao hàng

Mặc dù là hiếm nhưng vẫn có nhiều trường hợp hàng hóa bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển và nguyên nhân thường bắt nguồn từ lỗi của người chuyển phát. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp không phải lỗi từ các công ty chuyển phát nhanh, và bạn sẽ tìm thấy một số nguyên nhân phổ biến nhất trong bài viết dưới đây.

Làm gì trong trường hợp nhân viên chuyển phát nhanh giao hàng hóa bị hư hỏng?

Trong trường hợp hiếm mà gói hàng của bạn có dấu hiệu bị mất hoặc hư hại, Fly Express đặc biệt khuyên bạn nên mở gói hàng khi tài xế vẫn còn ở đó. Khi có các mặt hàng bị hỏng, người chuyển phát nhanh sẽ yêu cầu bạn viết một báo cáo về việc giao hàng này, bao gồm ảnh và mô tả chi tiết thiệt hại.

Thủ tục yêu cầu bồi thường phụ thuộc vào công ty chuyển phát nhanh cụ thể. Nếu bạn đặt hàng qua Fly Express, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng gửi khiếu nại đến các nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh. Mặc dù chúng tôi không chịu trách nhiệm về thiệt hại do chúng tôi không trực tiếp xử lý các gói hàng của bạn, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện các thủ tục miễn phí. Điều duy nhất bạn phải ghi nhớ là thông báo cho chúng tôi trong vòng 48 giờ sau khi xảy ra sự cố.

Những lý do có thể khiến hàng hóa bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển

Khi sử dụng dịch vụ vận chuyển, các công ty chuyển phát nhanh luôn muốn việc giao hàng càng nhanh càng tốt. Đồng thời, khách hàng mong đợi từ công ty chuyển phát nhanh sẽ xử lý các lô hàng một cách chu đáo, an toàn trong suốt hành trình giao – nhận. Các gói hàng đến một số kho và chuyển qua nhiều tay cho đến khi tài xế giao hàng cho người nhận. Mặc dù lỗi thường là của người chuyển phát trong việc gửi bưu kiện bị hỏng, nhưng vẫn có một số trường hợp ngoại lệ khác.

  • Điều kiện đường xá – đôi khi không có dấu hiệu nguy hiểm trên đường. Tai nạn có thể xảy ra do những trường hợp không lường trước được. Đó có thể là động vật trên đường, điều kiện đường kém, không có vạch kẻ làn đường, gờ giảm tốc không được đánh dấu hoặc các phương tiện khác mà người lái xe điều khiển chúng một cách thiếu trách nhiệm và chạy quá tốc độ;
  • Thời tiết – bất kể thời điểm nào trong năm, một gói hàng có thể tạm thời nằm trên mặt đất trong khi được tải lại;
  • Điều kiện kho bãi – hỏa hoạn, lũ lụt hoặc các thiên tai khác có thể xảy ra khi ít dự kiến ​​nhất, tương tự như bất kỳ sự cố nhỏ hơn nào, chẳng hạn như trộm cắp;
  • Kích thước và hình dạng gói hàng, cũng như kích thước của các lô hàng khác đi cùng gói hàng đó – hãy nhớ rằng người chuyển phát có các bưu kiện khác trong cùng một chiếc xe cùng với bạn. Do đó, mỗi gói hàng bằng cách nào đó có thể bị biến dạng, đặc biệt là khi không được bảo vệ và đóng gói đúng cách (hộp lớn hơn và nặng hơn có thể làm hỏng những gói nhỏ hơn không có bao bì chắc chắn);
  • Cách hàng hóa được chất vào xe tải – mặc dù hầu hết thời gian, xe tải thường chở đầy hàng, các kiện hàng có thể di chuyển vào bên trong. Hình dạng của bưu kiện quyết định chúng có thể được xếp chồng lên nhau hoặc lưu trữ tốt như thế nào. Ví dụ, người chuyển phát nhanh có thể xếp chồng lên nhau một hình hộp chữ nhật mà không tốn quá nhiều không gian giữa các lô hàng, nhưng các gói hàng có hình dạng khác thường vẫn có thể di chuyển xung quanh một chút.
  • Nội dung của các gói khác – vị trí của các đồ vật có thể nhanh chóng hư hỏng hoặc chất lỏng có thể rò rỉ từ vật chứa này sang vật chứa khác có thể gây nhiễm bẩn cho các vật phẩm bên trong hộp hoặc các bưu kiện khác xung quanh
  • Đóng gói không đúng cách và hộp tái sử dụng – nếu bao bì không đủ chắc chắn, nó chỉ có thể bị rơi ra trong quá trình vận chuyển;
  • Lỗi do máy móc hoặc con người – đằng sau mỗi chuyến hàng, có một đội ngũ cá nhân và máy móc tiên tiến. Các công ty chuyển phát nhanh phân loại bưu kiện một cách máy móc (điều này cũng có thể gây ra thiệt hại), và người xử lý gói hàng tình cờ chỉ là con người và như chúng ta đều biết – đôi khi mọi người mắc sai lầm. Các gói hàng nặng của chúng ta có thể vô tình rơi xuống sàn trước khi cuối cùng chúng đến đích.

Bạn cần làm gì để tránh hàng hóa bị hư hỏng khi vận chuyển?

Khi hàng hóa bị hư hỏng khi giao đến, có thể là do phương pháp vận chuyển của nó, nhưng cũng có thể là bạn đã không bảo vệ các mặt hàng bên trong hộp một cách đầy đủ. Đó là lý do tại sao bạn nên luôn đóng gói các vật dụng của mình một cách thích hợp và đánh dấu chúng cho phù hợp.

Luôn xem xét trọng lượng, hình dạng và độ mỏng manh của đồ vật bạn muốn gửi. Đôi khi bao bì được chọn có chất lượng kém hoặc sai kích thước, nhưng với tư cách là người gửi, bạn có trách nhiệm chọn cách đóng gói hàng hóa của mình. Bạn nên bảo vệ món đồ sao cho nó chịu được va đập hoặc rung động trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị bưu kiện theo cách mà người chuyển phát nhanh có thể nâng, di chuyển và mang đi một cách dễ dàng.

Liệu bưu kiện có bị hư hại nếu bạn gửi nhiều mặt hàng cùng nhau không?

Nếu bạn định gửi nhiều đồ vật trong một bưu kiện, Fly Express khuyên bạn hãy tách các đồ vật ra và bọc từng đồ vật cẩn thận. Hãy nhớ đặt những món đồ nặng hơn ở phía dưới chứ không phải ở phía trên. Đặt bất kỳ phần tử nhỏ hoặc lỏng lẻo nào vào một thùng chứa hoặc túi nhựa bổ sung để chúng không bị tách rời trong quá trình vận chuyển.

Điều cần thiết là lấp đầy không gian bên trong bưu kiện của bạn và thậm chí có thể chống thấm nước bên trong (bằng cách sử dụng giấy bạc hoặc túi nhựa). Bạn nên bọc các món đồ của mình bằng màng bọc bong bóng và đặt chúng vào thùng carton. Bạn luôn có thể sử dụng lại hộp cũ để vận chuyển, nhưng hãy đảm bảo rằng nó vẫn đủ chắc chắn và không có nhãn từ các chuyến hàng trước trên đó. Họ có thể nhầm lẫn cho các nhân viên đang xử lý đơn hàng của bạn.

Fly Express cũng khuyên bạn nên sử dụng băng đóng gói rộng (tốt nhất thường là băng keo hoặc băng nhựa nâu) để dán tất cả các cạnh và đường nối trong khi đóng hộp.

Dịch vụ tiêu chuẩn thường không dành cho việc vận chuyển các mặt hàng dễ vỡ, nhưng việc có nhãn trên gói hàng của bạn có thể ảnh hưởng đến cách xử lý của công ty chuyển phát nhanh để tránh hàng hóa bị hư hỏng số lượng lớn.

Có rủi ro thiệt hại khi gửi hàng với một công ty chuyển phát nhanh không?

Khi nói đến bất kỳ chuyến hàng nào, điều quan trọng là phải bảo vệ hàng hóa của bạn càng nhiều càng tốt, tránh có hàng hóa bị hư hỏng.

Rủi ro đáng kể nhất đối với pallet là sự không ổn định trọng tải đóng gói, có thể do điều kiện đường xá kém hoặc máy móc xử lý cơ khí và tự động, chẳng hạn như xe nâng hoặc băng tải. Chuyển phát nhanh sẽ sử dụng nhiều phương tiện để vận chuyển hàng hóa của bạn, khiến lô hàng của bạn dễ bị va đập và tác động khác nhau, dẫn đến hàng hóa bị hư hỏng. Đó là lý do tại sao tất cả các mặt hàng phải được bảo đảm thích hợp để vận chuyển và được gắn đủ vào một pallet cứng và chắc chắn hoặc bất kỳ cơ sở vững chắc nào khác và giữ cho chúng luôn ổn định trong quá trình vận chuyển.

Fly Express khuyên bạn nên sử dụng vật liệu đệm và các hộp carton cứng, cũng như các thanh giằng để cố định và chặn các vật có hình dạng lớn hoặc không phổ biến. Để đảm bảo hàng hóa được đóng gói, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng khay, băng và màng bọc bảo vệ tải trọng để bảo vệ lô hàng, đảm bảo tối thiểu lượng hàng hóa bị hư hỏng.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CHUYỂN PHÁT NHANH QUỐC TẾ FLY EXPRESS

Trụ sở chính: 36/91 Lê Thị Hồng, Phường 17, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhien.nguyen@flyexpress.vn

Facebook: Fly Express Việt Nam

Hotline: 0976 757 226

Tham khảo thêm bài viết:

>> Xem thêm:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *