Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có lợi thế gì?

Trong một thế giới phát triển nhanh như internet, vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là cách duy nhất để đi nếu bạn cần thứ gì đó được giao càng sớm càng tốt cho con người.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là cách nhanh nhất, đáng tin cậy nhất để vận chuyển hàng hóa trên toàn quốc hoặc trên toàn cầu. Nó cho phép các doanh nghiệp đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng và thị trường và là một nguồn lực quan trọng cho các công ty kinh doanh các mặt hàng nhạy cảm với thời gian hoặc nhiệt độ.

Ví dụ, các công ty dược phẩm sử dụng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không để vận chuyển thuốc chủng ngừa nhạy cảm với nhiệt độ đến các khu vực khác nhau trên thế giới — một dịch vụ thiết yếu vào thời COVID-19.

Các nhà bán lẻ sử dụng vận chuyển hàng hóa để chuyển các sản phẩm có giá trị cao, nhu cầu cao như đồ điện tử và phụ kiện thời trang từ các nhà sản xuất đến kệ hàng của họ với tốc độ đáng kinh ngạc.

Trong bài viết này, hãy cùng Fly Express khám phá nhiều khía cạnh của vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không: cách thức hoạt động, sự khác biệt giữa vận chuyển trong nước và quốc tế, điều gì xảy ra tại các sân bay trên khắp thế giới để xếp dỡ hàng hóa, ưu điểm của việc sử dụng vận chuyển hàng không để vận chuyển hàng hóa, và nhiều hơn nữa.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường không là gì?
Tìm hiểu phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không

Vận chuyển hàng hóa bằng đường không là gì?

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là một quá trình mà hàng hóa hoặc hàng hóa được vận chuyển bằng máy bay.

Không giống như vận tải đường bộ phụ thuộc vào đường bộ và đường sắt, vận tải hàng không sử dụng các hãng hàng không để vận chuyển hàng hóa. Điều này làm cho nó trở thành lựa chọn tốt nhất cho các chuyến hàng chuyển phát nhanh, vì nó có thể đưa hàng hóa đến đích nhanh hơn nhiều so với bất kỳ phương thức vận chuyển nào khác.

Các công ty vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có quyền truy cập vào một mạng lưới rộng lớn các sân bay trên toàn cầu.

Phạm vi tiếp cận toàn cầu này mang lại cho họ khả năng nhanh chóng di chuyển hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác, bất kể chúng ở cách xa nhau như thế nào. Ngoài ra còn có nhiều loại máy bay khác nhau — mọi thứ từ máy bay chở hàng nhỏ đến máy bay phản lực jumbo — có thể chứa bất kỳ lô hàng cỡ nào.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không hoạt động như thế nào?

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là một quá trình phức tạp bao gồm nhiều người chơi khác nhau, mỗi người có vai trò riêng.

Chúng ta hãy xem xét từng bước trong quy trình, từ nhận hàng đến giao hàng.

 • Nhận và xếp hàng – Nhà cung cấp dịch vụ hậu cần vận tải hàng không của bạn sẽ phối hợp với một nhà vận chuyển địa phương để nhận lô hàng của bạn tại chỗ tại cơ sở lưu giữ hoặc kho hàng của bạn. Sau khi hàng hóa được chất lên xe tải, nó đã sẵn sàng để vận chuyển đến sân bay.
 • Đấu thầu đến sân bay – Công ty vận tải đường bộ sẽ chuyển lô hàng đến một điểm được chỉ định tại sân bay, sau đó nó được chuyển lên máy bay và đảm bảo cho chuyến bay.
 • Chuyến bay và Điểm đến – Tùy thuộc vào vị trí điểm đến của bạn, các hãng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có thể thực hiện nhiều tuyến đường khác nhau. Máy bay có thể dừng ở một thành phố hoặc quốc gia khác trước khi đến điểm đến cuối cùng. Sau khi máy bay hạ cánh, hàng hóa sẽ được dỡ xuống và chuyển sang một chiếc xe tải khác để giao cho doanh nghiệp hoặc nơi cư trú của bạn.
 • Giao hàng – Xe tải sẽ chuyển hàng hóa đến địa điểm chỉ định của bạn, nơi hàng hóa đó sẽ được bốc dỡ và sẵn sàng để sử dụng.

Có thể vận chuyển hàng hóa bằng máy bay chở hàng, máy bay thương mại và các dịch vụ thuê máy bay:

Máy bay chở hàng

Máy bay chở hàng là loại máy bay lớn được thiết kế đặc biệt để vận chuyển hàng hóa trên một quãng đường dài.

Chúng vận chuyển nhiều loại hàng hóa từ pallet nhỏ đến máy móc lớn và có ít hạn chế hơn so với các loại vận chuyển hàng không khác vì chúng không chở hành khách, do đó tránh được khối lượng lớn các quy định của Cục Quản lý An ninh Vận tải (TSA).

Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt để vận chuyển các vật liệu nguy hiểm (HAZMAT) và các hàng hóa bị hạn chế chặt chẽ khác.

Máy bay thương mại

Tùy chọn này phù hợp nhất với các chuyến hàng vừa và nhỏ, vì máy bay thương mại được thiết kế chủ yếu để chở hành khách.

Chúng chỉ có một lượng không gian hạn chế trong hầm hàng, thường được dành để vận chuyển hành lý hoặc hàng hóa mà hành khách mua trên đường đến điểm đến của họ.

Điều này hạn chế kích thước của lô hàng có thể được vận chuyển qua phương thức này, đặc biệt là đối với các điểm đến quốc tế.

Dịch vụ thuê máy bay

Đây là lựa chọn đắt nhất, nhưng cũng dễ thích nghi nhất. Dịch vụ thuê máy bay cho phép các doanh nghiệp thuê máy bay phản lực để vận chuyển hàng hóa đến và đi từ bất kỳ địa điểm nào trên thế giới.

Điều này cho phép các công ty kiểm soát toàn bộ thời gian khởi hành và đến cũng như khả năng lựa chọn máy bay của họ dựa trên kích thước hàng hóa và ngân sách.

Vì điều duy nhất kìm hãm dịch vụ thuê máy bay là chi phí cao , tùy chọn này hoàn hảo cho các chuyến hàng khẩn cấp hoặc nhạy cảm về thời gian.

Mặc dù cả vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không trong nước và quốc tế đều hoạt động theo cách tương tự nhau, nhưng có một số điểm khác biệt quan trọng:

 • Tài liệu bổ sung – Khi vận chuyển hàng hóa đi quốc tế, bạn sẽ cần cung cấp tài liệu bổ sung cho cơ quan hải quan, chẳng hạn như hóa đơn và danh sách đóng gói. Điều này bổ sung cho hóa đơn thương mại tiêu chuẩn được yêu cầu cho tất cả các chuyến hàng quốc tế.
 • Làm thủ tục hải quan – Các quan chức hải quan phải thông quan tất cả hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không quốc tế trước khi nó có thể được chuyển cho bên nhận. Quá trình này có thể mất từ ​​vài phút đến vài ngày, tùy thuộc vào quốc gia xuất xứ. Các công ty môi giới hải quan có thể giúp bạn xác định cách tốt nhất để điều hướng các thủ tục này và đảm bảo rằng lô hàng của bạn đến đúng giờ.
 • Thời gian giới hạn – Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không trong nước và quốc tế thường có thời gian giới hạn khác nhau cho việc đặt vé, tài liệu và bốc hàng. Ví dụ: bạn có thể có khoảng thời gian nhận hàng lên đến sáu giờ đối với các lô hàng trong nước, nhưng chỉ hai giờ đối với các lô hàng quốc tế. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là làm việc với một nhà giao nhận vận tải có kinh nghiệm, người có thể giúp hướng dẫn bạn thực hiện các quy trình này, đặc biệt là với tư cách là một công ty mới.

Chúng ta biết giá cước vận chuyển đường hàng không thường cao hơn giá cước vận chuyển đường bộ hoặc đường biển. Nhưng chúng đắt hơn bao nhiêu?

Cước phí vận chuyển hàng không được xác định bởi các mặt hàng bạn đang gửi, hãng vận chuyển và hãng hàng không bạn chọn và trọng lượng có thể tính phí của lô hàng.

Có hai cách để tìm ra trọng lượng có thể tính phí của lô hàng của bạn:

 • Tổng trọng lượng – Đây là tổng trọng lượng của lô hàng của bạn, bao gồm cả cước phí, bao bì và pallet.
 • Trọng lượng thể tích – Đây là trọng lượng mà người vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không sử dụng để xác định lượng không gian của một chuyến hàng. Tính trọng lượng thể tích của hàng hóa của bạn bằng công thức (L x W x H) chia cho hệ số trọng lượng chiều.

Trọng lượng tính phí là tùy theo số đo nào trong hai phép đo này lớn hơn.

Lý do là các mặt hàng cồng kềnh có xu hướng có trọng lượng nhẹ hơn những mặt hàng nhỏ hơn, dày đặc hơn.

Ví dụ, một pallet chứa chai nước nhựa có thể có tổng trọng lượng thấp, nhưng trọng lượng thể tích có thể sẽ cao hơn nhiều do kích thước lớn và khối lượng lớn của chúng.

Một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến giá vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không bao gồm:

 • Phụ phí nhiên liệu – Các phụ phí này được tính dựa trên chi phí nhiên liệu máy bay và có thể thay đổi thường xuyên. Chi phí nhiên liệu có ảnh hưởng lớn đến giá vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không và không phải lúc nào cũng được bao gồm trong báo giá ban đầu của bạn.
 • Phí ga vận chuyển container – Nếu bạn vận chuyển hàng hóa bằng container đường biển và cần di chuyển hàng hóa giữa doanh nghiệp của bạn và ga vận chuyển hàng hóa, bạn sẽ bị tính phí cho dịch vụ này.
 • Chi phí an ninh sân bay – Tất cả các sân bay hiện nay đều yêu cầu kiểm tra an ninh rộng rãi cho tất cả hành khách và hàng hóa. Các thủ tục này đi kèm với một khoản phí được chuyển cho người gửi hàng.
 • Phí xử lý hàng không – Các hãng hàng không thường tính phí cho mỗi kiện hành lý mà họ kiểm tra. Đối với vận chuyển bằng đường hàng không, điều này sẽ được tính dựa trên số lượng mặt hàng trong lô hàng của bạn.
 • Phí thông quan – Phí này khác nhau tùy thuộc vào quốc gia và điểm đến. Yêu cầu một nhà môi giới hải quan báo giá là cách tốt nhất để có được một ước tính chính xác.
 • Chi phí vận tải đường bộ liên quan – Sau khi hàng hóa của bạn được hãng hàng không giao, nó sẽ cần được chuyển lên xe tải và vận chuyển đến doanh nghiệp hoặc nơi cư trú của bạn. Chi phí của dịch vụ này được chuyển cho người gửi hàng.

Ưu điểm của vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Các công ty vừa và nhỏ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Đối với các doanh nghiệp này, tham gia vào thương mại toàn cầu có thể là một nhiệm vụ khó khăn do hạn chế về thời gian và chi phí của các phương thức vận tải truyền thống như vận tải biển và đường bộ.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không cho phép họ vượt qua những rào cản này và cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Chúng ta hãy xem xét những lợi ích của vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không:

 • Tốc độ – Đây là lợi thế chính của vận chuyển bằng đường hàng không. Máy bay thường bay thẳng giữa các sân bay và có thể vận chuyển hàng hóa trong vòng vài giờ hoặc vài ngày. Bạn có thể vận chuyển hàng hóa xuyên thị trấn hoặc trên toàn thế giới trong thời gian kỷ lục mà không cần điểm dừng nối chuyến — miễn là bạn sẵn sàng trả tiền — điều mà các phương thức vận tải khác không thể thực hiện được.
 • Tính khả dụng – Với vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, bạn có quyền truy cập vào toàn bộ thế giới. Không có biên giới hoặc ranh giới nào có thể cản trở chuyến hàng của bạn.
 • Độ tin cậy – Mặc dù các chuyến bay có thể bị trì hoãn theo thời gian, nhưng tương đối dễ dàng để tìm một chuyến bay có thể chứa hàng hóa của bạn và đưa nó đến nơi cần đến đúng giờ nếu xảy ra sự cố chậm trễ bất ngờ.
 • An toàn – Sự hiện diện của các biện pháp an ninh nghiêm ngặt tại các sân bay cũng làm cho vận tải hàng không trở thành một phương thức vận chuyển hàng hóa an toàn. TSA giám sát chặt chẽ tất cả hành khách và hàng hóa đi qua sân bay, do đó nguy cơ mất cắp hoặc thiệt hại khi vận chuyển bằng đường hàng không sẽ thấp hơn nhiều. Ngoài ra, vì hầu hết hàng hóa di chuyển trên một máy bay từ điểm xuất phát đến điểm đến, nên ít có khả năng hàng hóa bị thất lạc hoặc hư hỏng trong quá trình vận chuyển.
 • Chi phí kho bãi ít hơn – Vì các chủ hàng vận tải hàng không có xu hướng giữ lượng hàng nhỏ hơn và vận chuyển theo thời gian chặt chẽ hơn, nên sẽ có ít không gian lưu kho hơn.

Khi quyết định có vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, bạn phải xem xét tốc độ hàng hóa của bạn cần đến điểm đến.

Vận chuyển hàng không nói chung là phương án vận chuyển đắt tiền nhất và không phải lúc nào cũng có thể chứa các mặt hàng cực nặng hoặc lớn; tuy nhiên, nếu tốc độ và độ tin cậy là những yếu tố quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn, thì điều đó có thể đáng để bạn phải trả thêm chi phí.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CHUYỂN PHÁT NHANH QUỐC TẾ FLY EXPRESS

Trụ sở chính: 36/91 Lê Thị Hồng, Phường 17, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhien.nguyen@flyexpress.vn

Facebook: Fly Express Việt Nam

Hotline: 0976 757 226

5/5 - (1 bình chọn)
Tagged:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *