Các phương thức tốt nhất để vận chuyển hàng hóa quốc tế

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của thương mại toàn cầu là vận chuyển hàng hóa quốc tế. Quá trình này cho phép các công ty gửi các sản phẩm qua các đại dương và lục địa để chúng có thể được bán ở các thị trường mới.

Trong bài viết này, Fly Express đã tổng hợp các thông tin nhằm giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về quy trình vận chuyển hàng hóa quốc tế, các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế hiện nay.

Vận chuyển hàng hóa quốc tế là gì?
Tìm hiểu về vận chuyển hàng hóa quốc tế

Vận chuyển hàng hóa quốc tế là gì?

Vận chuyển hàng hóa quốc tế là quá trình xuất nhập khẩu các chuyến hàng bằng đường bộ, đường hàng không và đường biển. Quá trình phức tạp này đòi hỏi các doanh nghiệp phải di chuyển sản phẩm của họ qua biên giới theo cách tuân thủ nhiều bộ quy định của chính phủ — không phải tất cả các quy định này đều quen thuộc với các nhà nhập khẩu mới.

Vận chuyển hàng hóa quốc tế đòi hỏi kiến ​​thức sâu rộng về chính sách hải quan, thu thập thủ tục giấy tờ và hậu cần vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia.

Với các thủ tục vận chuyển quốc tế phù hợp được áp dụng, các công ty có thể mở rộng hoạt động kinh doanh của mình ra ngoài thị trường địa phương — cho phép họ đạt được các mục tiêu kinh doanh mà họ có thể không làm được nếu không mở rộng ra quốc tế.

Nói chung, sự phức tạp vốn có trong việc di chuyển qua một số biên giới khiến việc vận chuyển hàng hóa quốc tế trở nên khó khăn hơn nhiều so với vận tải nội địa.

Một số quốc gia nghiêm ngặt hơn nhiều so với những quốc gia khác khi tuân theo các quy tắc và quy định chi phối vận chuyển quốc tế. Những người khác có các quy định cụ thể về thuế có thể làm bối rối các doanh nghiệp chưa chuẩn bị.

Vận chuyển hàng hóa quốc tế yêu cầu bạn phải hiểu và tuân thủ tất cả các quy định có liên quan hoặc làm việc với một nhà giao nhận vận tải chuyên nghiệp. Nếu bạn không có bất kỳ liên hệ giao nhận hàng hóa nào, bạn có thể yêu cầu các công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế giới thiệu cho bạn một nhà giao nhận mà họ tin tưởng.

Vận chuyển hàng hóa quốc tế mất bao lâu?

Thời hạn vận chuyển hàng hóa quốc tế có thể thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào phương thức vận tải và kích thước và trọng lượng của lô hàng. Vận chuyển quốc tế bằng đường hàng không có thể mất ít nhất hai ngày trong khi vận chuyển đường biển quốc tế có thể mất đến bốn tuần.

Hãy nhớ rằng những khung thời gian này chỉ là ước tính chung. Khoảng thời gian để lô hàng của bạn đến đích cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những điều như tắc nghẽn cảng và thời tiết xấu.

Có năm giai đoạn khác nhau của việc vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài, mỗi giai đoạn có thể là nguyên nhân gây ra sự chậm trễ cho chuyến hàng của bạn:

 • Vận chuyển xuất khẩu – Đây là quá trình chuyển sản phẩm của bạn từ kho hàng của công ty bạn đến nhà vận chuyển hàng hóa. Giai đoạn này thường là nhanh nhất và không có khả năng gây ra bất kỳ sự chậm trễ nào cho chuyến hàng của bạn.
 • Thông quan xuất khẩu – Đây là quá trình chuẩn bị hàng hóa của bạn để xuất khẩu, có thể bao gồm những việc như xin giấy phép phù hợp và điền tờ khai hải quan. Bước này thường là lúc các chuyến hàng có thể bị trì hoãn, vì thủ tục giấy tờ không chính xác hoặc không đầy đủ có thể khiến hàng hóa của bạn bị giữ lại hải quan.
 • Vận chuyển – Giai đoạn này đề cập đến việc vận chuyển thực tế hàng hóa của bạn từ nơi xuất phát của chúng đến quốc gia đích. Sự chậm trễ có thể xảy ra trong giai đoạn này nếu hàng hóa của bạn bị chậm ở biên giới, hoặc nếu có vấn đề với công ty vận tải bạn đã chọn.
 • Làm thủ tục hải quan nhập khẩu – Cũng như thủ tục hải quan xuất khẩu, quá trình này có thể tốn nhiều thời gian và làm chậm trễ chuyến hàng của bạn. Bước này liên quan đến việc đảm bảo hàng hóa của bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu nhập khẩu của quốc gia đến, bao gồm cả những việc như thanh toán mọi khoản thuế và thuế hiện hành.
 • Vận chuyển nhập khẩu – Khi hàng hóa của bạn đã qua biên giới nước nhập khẩu, công đoạn cuối cùng là vận chuyển sản phẩm của bạn đến kho hàng của công ty bạn.

Như bạn có thể thấy, một số chậm trễ tiềm ẩn có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa quốc tế. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải nhận thức được những gì sẽ xảy ra và lập kế hoạch cho phù hợp.

Tuy nhiên, với kiến ​​thức và lập kế hoạch phù hợp, Fly Express có thể điều hướng thành công sự phức tạp của vận chuyển quốc tế và đưa hàng hóa của bạn đến đích đúng thời gian và không gặp bất kỳ vấn đề nào.

 

Các phương thức tốt nhất để vận chuyển hàng hóa quốc tế

Đường biển 

Vận chuyển đường biển quốc tế là cách vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài phổ biến và rẻ nhất. Các tàu chở hàng đi từ cảng này sang cảng khác, dừng lại ở nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới. Loại hình vận chuyển này phù hợp nhất với những lô hàng lớn quá nặng hoặc cồng kềnh để vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

 • Đang vận chuyển một số lượng lớn hàng hóa – Một tàu container có thể chứa tới 20.000 đơn vị tương đương ~6 mét, cho bạn nhiều không gian để làm việc. Vận chuyển đường biển cũng là cách duy nhất để vận chuyển hàng hóa khô số lượng lớn như ngũ cốc, đường, than đá, khoáng sản, quặng và kim loại đi quốc tế, cũng như hàng hóa ướt như xăng dầu và dầu thô.
 • Mong muốn giảm lượng khí thải carbon – Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển hiện là phương thức thân thiện với môi trường nhất để vận chuyển hàng hóa đi quốc tế do các tiêu chuẩn áp đặt gần đây của Tổ chức Hàng hải Quốc tế , nhằm cắt giảm lượng lưu huỳnh từ nhiên liệu của tàu — giảm đáng kể lượng khí thải carbon dioxide.
 • Muốn tiết kiệm tiền – Vận chuyển hàng hóa là cách tiết kiệm nhất để vận chuyển hàng hóa quốc tế khi bạn cân nhắc chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không và phạm vi bảo hiểm hạn chế của nó.
 • Không yêu cầu giao hàng nhạy cảm về thời gian – Vận chuyển hàng hóa đường biển quốc tế mất nhiều thời gian hơn so với các phương thức vận chuyển hàng hóa khác nhưng bù lại điều đó bằng thẻ giá thấp hơn. Nếu thời gian không phải là yếu tố quá lớn đối với chuyến hàng của bạn, thì vận chuyển đường biển sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Đường hàng không

Vận chuyển quốc tế bằng đường hàng không là một lựa chọn tốt nếu bạn cần gửi hàng hóa ra nước ngoài một cách nhanh chóng. Hạn chế chính của phương thức vận chuyển này là nó có thể tốn kém, vì vậy nó không lý tưởng cho các chuyến hàng lớn.

 • Cần gửi hàng gấp – Vận chuyển bằng đường hàng không là cách nhanh nhất để vận chuyển hàng hóa đi quốc tế, vì vậy nó hoàn hảo cho những lô hàng nhạy cảm về thời gian. Ví dụ: hàng tồn kho kịp thời (JIT) phụ thuộc vào vận chuyển hàng không để đảm bảo hàng hóa được giao nhanh nhất có thể, giúp cắt giảm chi phí lưu kho và hàng tồn kho. Vận chuyển hàng dễ hỏng (bao gồm cả dược phẩm) qua biên giới là một phương tiện tuyệt vời cho vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không.
 • Đang vận chuyển một số lượng nhỏ hàng hóa – Vận chuyển hàng không là một lựa chọn tốt nếu bạn chỉ vận chuyển một vài mặt hàng, vì nó đắt hơn mỗi pound so với các phương thức vận chuyển hàng hóa khác. Một nguyên tắc nhỏ là sử dụng vận chuyển hàng không khi chi phí vận chuyển nhỏ hơn 20% tổng giá trị hàng hóa của bạn.
 • Muốn giảm bớt việc xếp dỡ hàng hóa – Vận chuyển hàng không thường bao gồm việc xếp dỡ hàng hóa ít hơn so với các phương thức vận chuyển hàng hóa khác, điều này có thể giảm thiểu rủi ro mất cắp hoặc hư hỏng hàng hóa của bạn.

Cả hai phương pháp đều có ưu và nhược điểm rõ ràng.

Hồ sơ phát thải carbon tương đối thân thiện và tiết kiệm chi phí của vận chuyển đường biển quốc tế được bù đắp bởi thời gian vận chuyển kéo dài khiến khách hàng muốn vận chuyển hàng hóa và dịch vụ nhạy cảm với thời gian bị loại bỏ.

Mặt khác, vận chuyển hàng không quốc tế cung cấp dịch vụ vận chuyển nhanh chóng với giá ưu đãi, nhưng chỉ có thể vận chuyển các lô hàng tương đối nhỏ hơn và gây ra thiệt hại lớn hơn về môi trường.

Khi lựa chọn giữa hai phương thức, điều quan trọng là phải xem xét không chỉ chi phí vận chuyển mà còn cả trọng lượng và kích thước của lô hàng của bạn, mức độ bạn cần hàng đến nơi khẩn cấp và ý thức về môi trường tổng thể của bạn.

Những lưu ý khi vận chuyển hàng hóa quốc tế

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, ban đầu, vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài có thể là một quá trình đáng sợ. Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên hầu hết các chủ hàng quốc tế lần đầu tiên làm việc với một công ty giao nhận hàng hóa đáng tin cậy cho một số chuyến hàng đầu tiên của họ.

Nhân viên giao nhận có thể lo mọi thủ tục giấy tờ cho bạn và đảm bảo hàng hóa của bạn được vận chuyển theo thông số kỹ thuật của bạn, vì vậy bạn nên tìm một người có nhiều kinh nghiệm trong việc vận chuyển loại hàng hóa mà bạn đang muốn gửi.

Đối với những người muốn có con đường dễ dàng và làm việc với một nhân viên giao nhận, chúng tôi khuyên bạn nên mua sắm xung quanh và nhận báo giá từ các công ty khác nhau để tìm được thỏa thuận tốt nhất. Các nhà giao nhận khác nhau có thể có các thế mạnh khác nhau trong các khu vực nhất định và điều này có thể phản ánh giá của họ đối với các tuyến thương mại hoặc dịch vụ cụ thể.

Nếu bạn quyết tâm thực hiện nó một mình, có một số điều bạn có thể làm để giúp quá trình diễn ra suôn sẻ hơn:

 • Hãy rõ ràng về các tùy chọn vận chuyển có sẵn – Khi bạn liên hệ với nhà vận chuyển hoặc người giao nhận hàng hóa, hãy nhớ hỏi về tất cả các tùy chọn vận chuyển khác nhau có sẵn cho bạn, dựa trên ngân sách và khung thời gian của bạn, để đảm bảo bạn đang đưa ra quyết định tốt nhất.
 • Cung cấp thông tin chính xác, cập nhật cho người gửi hàng của bạn – Điều này không chỉ vì lợi ích của người gửi hàng mà còn vì lợi ích của chính bạn. Chính xác về lô hàng của bạn sẽ giúp người gửi hàng cung cấp cho bạn báo giá chính xác hơn, giúp bạn hoặc công ty của bạn linh hoạt hơn sau này.
 • Duy trì hồ sơ nguyên sơ – Tài liệu là chìa khóa khi vận chuyển quốc tế. Đảm bảo giữ tất cả các thủ tục giấy tờ của bạn theo thứ tự để bạn không gặp bất kỳ vấn đề nào với hải quan — nguyên nhân dễ gây ra sự chậm trễ nhất cho một chuyến hàng quốc tế. Ba chứng từ bạn cần chú ý là Vận đơn, Hóa đơn thương mại và Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
 • Đóng gói hàng hóa của bạn một cách an toàn – Điều này áp dụng cho bất kỳ thứ gì bạn đang vận chuyển, nhưng đặc biệt là đối với vận chuyển hàng hóa quốc tế. Hãy nhớ rằng hàng hóa của bạn sẽ được xử lý nhiều lần trong quá trình vận chuyển, vì vậy hãy đảm bảo rằng chúng được đóng gói an toàn để tránh bất kỳ thiệt hại nào.
 • Bảo vệ chống lại các khoản phí ẩn – Các chuyến hàng quốc tế có thể đi kèm với một số khoản phí có thể khiến bạn mất cảnh giác nếu bạn đã quen với việc vận chuyển nội địa, chẳng hạn như phí kiểm tra hải quan. Hãy nhớ hỏi người vận chuyển hoặc người giao nhận của bạn về tất cả các khoản phí, nghĩa vụ hoặc thuế sẽ áp dụng cho lô hàng của bạn, để không có gì ngạc nhiên khi đến thời điểm thanh toán hóa đơn của bạn. Yêu cầu báo giá giao hàng tận nơi hoặc tận nơi để hiểu rõ hơn về tất cả các chi phí liên quan.
 • Xem bảo hiểm lô hàng có phù hợp với bạn không – Bảo hiểm các lô hàng quốc tế có thể là một nỗ lực tốn kém nhưng cần thiết, đặc biệt nếu bạn đang vận chuyển hàng hóa có giá trị cao. Trong nền kinh tế ngày nay, không một công ty nào có thể thua lỗ vì một thứ ngoài tầm kiểm soát của mình như hàng hóa bị hư hỏng. Bảo hiểm hàng hóa có thể giúp bảo vệ doanh nghiệp của bạn trước những loại tổn thất này.
 • Xem xét trái phiếu hải quan – Nếu bạn nhập khẩu hơn năm lần một năm vào Hoa Kỳ, bạn nên mua trái phiếu hải quan. Đây là một trái phiếu chắc chắn đảm bảo thanh toán mọi khoản thuế hải quan, thuế và phí có thể áp dụng cho các lô hàng của bạn. Bạn có thể đi với trái phiếu nhập một lần chỉ bao gồm một chuyến hàng hoặc trái phiếu liên tục có giá trị trong cả năm.

Ban đầu, vận chuyển hàng hóa quốc tế có vẻ là một quá trình khó khăn, nhưng với việc lập kế hoạch và chuẩn bị phù hợp, đó có thể là một trải nghiệm suôn sẻ.

Cho dù bạn làm việc với một nhà giao nhận vận tải chuyên nghiệp hay đi một mình, bạn có thể dễ dàng điều hướng thế giới vận chuyển quốc tế phức tạp.

Bằng cách nhận thức được các tùy chọn khác nhau có sẵn cho bạn và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết, bạn có thể tự tin rằng hàng hóa của mình sẽ đến đích một cách an toàn trong mọi thời điểm.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CHUYỂN PHÁT NHANH QUỐC TẾ FLY EXPRESS

Trụ sở chính: 36/91 Lê Thị Hồng, Phường 17, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhien.nguyen@flyexpress.vn

Facebook: Fly Express Việt Nam

Hotline: 0976 757 226

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *