Nhập khẩu Thực phẩm vào Hoa Kỳ

Các quy định của FDA về Nhập khẩu Thực phẩm vào Mỹ

Đảm bảo thông quan nhanh chóng và chuyển phát hàng nhanh nhất khi gửi thực phẩm đến Mỹ. DHL giúp bạn hiểu rõ những quy định thuế quan của Mỹ và FDA mới nhất.
Những loại hàng hoá được bao hàm?
Một số ví dụ về hàng hoá được FDA coi là thực phẩm, bao gồm:
 • Sản phẩm bổ trợ ăn kiêng và gia vị ăn kiêng
 • Sữa công thức cho trẻ nhỏ (thức ăn trẻ em)
 • Nước giải khát bao gồm nước giải khát có cồn và nước đóng chai
 • Rau quả
 • Cá và hải sản
 • Sản phẩm từ sữa và trứng còn nguyên vỏ
 • Hàng hoá nông sản thô được dùng làm thực phẩm hoặc thành phần thực phẩm
 • Thực phẩm đóng hộp và đông lại
 • Động vật để làm thực phẩm còn sống
 • Các loại bánh nướng, thức ăn nhẹ, kẹo và kẹo cao su
 • Thức ăn cho động vật và vật nuôi
Những loại hàng hoá nào được miễn trừ?
Những hàng hoá sau đây được miễn trừ khỏi Thông báo trước:
 • Sản phẩm thực phẩm thịt, sản phẩm gia cầm và trứng thuộc độc quyền tài phán của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và tuân theo các nguyên tắc và quy định của USDA
 • Thực phẩm được làm ra bởi một cá nhân tại nhà riêng và do cá nhân đó gửi dưới dạng quà tặng cá nhân (hay nói cách khác là các lý do phi mậu dịch) đến một cá nhân khác tại Mỹ. Gần đây FDA đã mở rộng phạm vi miễn trừ (hoặc tuỳ nghi thực thi luật lệ chính đáng) nhằm bao gồm tất cả các chuyến hàng thực phẩm cá nhân. Đây là những chuyến hàng do cá nhân gửi đến cá nhân với mục đích phi mậu dịch.
Gồm các ví dụ:
 • Thực phẩm gia dụng, bao gồm quân sự, dân sự, cơ quan chính phủ, và thuyên chuyển ngoại giao;
 • Thực phẩm được mua bởi du khách và gửi đến địa chỉ của du khách tại Mỹ bởi chính du khách đó;
 • Quà tặng mua tại cơ sở thương mại và được gửi bởi người mua chứ không phải cơ sở thương mại;
 • Thực phẩm chứa trong túi ngoại giao.
Ghi chú: Phạm vi miễn trừ này không bao gồm các chuyến hàng gửi từ nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối đến cá nhân. Những chuyến hàng như thế cần phải có Thông báo trước. (Xem thêm “Giỏ quà tặng” phía dưới)
Mẫu thực phẩm phi tiêu thụ có giá trị dưới 200 USD cũng được xác nhận miễn trừ khỏi các yêu cầu PN. Mẫu thực phẩm bao gồm những lô hàng được nhận dạng rõ ràng là mẫu vật dành cho các nhà sản xuất thực phẩm hoặc phòng thí nghiệm, nhưng không bao gồm các lô hàng gửi cho nhà bán lẻ hoặc cá nhân.
FDA có toàn quyền quyết định phạm vi hàng hoá nói trên. Thông tin chi tiết được đăng tại trang web của FDA.
Ai cần phải đăng ký?

Tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến, đóng gói hay chứa thực phẩm cho người hoặc động vật tiêu thụ tại Mỹ phải đăng ký với FDA.

Thông tin yêu cầu?
Mỗi bảng đăng ký phải bao gồm:
 • tên, địa chỉ và số điện thoại cơ sở và công ty quản lý (nếu có);
 • tên, địa chỉ và số điện thoại của chủ sở hữu hoặc nhân viên phụ trách;
 • tất cả các thương hiệu mà cơ sở sử dụng;
 • các hạng mục thực phẩm được áp dụng; và
 • một tuyên bố xác nhận rằng những thông tin đã đệ trình là chân thực và chính xác, và cá nhân đó được uỷ quyền để đệ trình bản đăng ký.
 • Tất cả các cơ sở ngoài nước Mỹ phải chỉ định một đại diện ở Mỹ, là người sinh sống hoặc duy trì một địa điểm kinh doanh trong nước Mỹ và có mặt tại Mỹ để đăng ký.
Khi nào phải đệ trình những thay đổi đối với một cơ sở đã đệ trình trước đó?

Khi có sự thay đổi bất cứ yếu tố nào trong đăng ký của cơ sở, một bản cập nhật phải được đệ trình trong vòng 60 ngày sau khi có sự thay đổi.

Khách hàng có thể đăng ký chi tiết cơ sở kinh doanh với FDA như thế nào?

DHL Express USA Inc có thể lập hồ sơ Thông báo trước cho các chuyến hàng cá nhân (xem Mục 4 phía dưới), nhưng không cung cấp dịch vụ đăng ký. Khách hàng có thể đăng ký trực tiếp với FDA tại.

Làm thế nào để khách hàng chắc chắn rằng FDA nhận được thông báo trước kịp thời?
DHL sẽ yêu cầu cung cấp số xác nhận Thông báo trước hoặc các yếu tố dữ liệu được yêu cầu để đệ trình Thông báo trước trong bộ chứng từ gửi hàng vào thời điểm nhận hàng.
FDA cũng cho phép các nhà nhập khẩu thực phẩm đệ trình trực tiếp Thông báo trước. Thông báo trước phải được nộp trực tuyến tại FDA.
Những thông tin cần thiết cho việc đệ trình Thông báo trước lên FDA có thể được hoàn tất và kèm theo bộ chứng từ gửi hàng nhằm đảm bảo đầy đủ tất cả các chi tiết cần thiết.
Ngoài ra còn yêu cầu thông tin nào khác không?
Ngoài các yêu cầu về hoá đơn tiêu chuẩn, những yếu tố sau cũng phải được bao gồm trong hoá đơn gửi hàng và sẵn sàng vào thời điểm nhận hàng:
 • Nhận dạng mỗi loại thực phẩm, bao gồm tên gọi chung hoặc thường gặp hoặc tên trên thị trường, số lượng được mô tả trong kích cỡ bao bì nhỏ nhất, mã số hoặc số lô hoặc các ký hiệu nhận dạng khác.
 • Để có thể đệ trình một Thông báo trước đúng quy cách, DHL yêu cầu mô tả bằng tiếng Anh mỗi món hàng thực phẩm được gửi đi. (Mã sản phẩm FDA, nếu có, sẽ đẩy nhanh quy trình.)
 • Hoàn tất tên và địa chỉ đầy đủ của nhà sản xuất hoặc nhà trồng trọt và số đăng ký FDA (nếu có)
 • Nước sản xuất
 • Hoàn tất tên và địa chỉ đầy đủ của người gửi hàng và số đăng ký FDA (nếu có)
 • Hoàn tất tên và địa chỉ đầy đủ của nhà nhập khẩu, người mua hàng hoặc người nhận hàng sau cùng và số đăng ký FDA (nếu có)
Những thông tin cần thiết cho việc đệ trình Thông báo trước lên FDA có thể được hoàn tất và kèm theo bộ chứng từ gửi hàng nhằm đảm bảo đầy đủ tất cả các chi tiết cần thiết.
Lưu ý rằng một thông báo trước riêng biệt cho mỗi loại thực phẩm khi có bất cứ mặt hàng nào nêu trên biến động hay thay đổi. Yêu cầu này bao gồm cả những thay đổi trong kích cỡ bao bì hoặc thùng chứa.
DHL yêu cầu những thông tin gì khi khách hàng lựa chọn đệ trình thông báo trước trực tiếp lên FDA?

DHL sẽ cần một bản sao xác nhận thông báo trước đi kèm chuyến hàng. Số xác nhận phải được nhận dạng rõ ràng trên hoá đơn gửi hàng. Vận đơn hàng không DHL cũng phải khai rõ là Thức ăn hay Thực phẩm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu khách hàng không tuân thủ những yêu cầu trên?

Thực phẩm nhập khẩu hoặc được tặng để nhập khẩu có Thông báo trước không đầy đủ sẽ bị từ chối nhập khẩu và tạm giữ tại cảng hoặc trong kho chứa an toàn. FDA sẽ điều nhân viên với các hướng dẫn thừa hành bao gồm các chính sách của Cục về lệnh của toà án, tố tụng, tịch biên, tiêu huỷ, phạt tiền, và hình phạt liên quan đến việc không cung cấp Thông báo trước kịp thời và chính xác.

Luật Chống Khủng bố Sinh học
Luật An ninh Y tế và Sẵn sàng Đối phó với Khủng bố Sinh học năm 2002,” của Mỹ (hay còn gọi là Luật chống khủng bố sinh học hoặc BTA) gồm những điều khoản được thiết lập để bảo vệ nước Mỹ khỏi mối đe doạ khủng bố sinh học đến nguồn cung cấp thực phẩm, bao gồm thực phẩm từ nước ngoài.
Hệ quả của điều luật này là Hải quan Mỹ có thể gửi trả lại hoặc loại bỏ mọi chuyến hàng không tuân thủ tất cả những điều khoản được yêu cầu. Chính phủ Mỹ sẽ thi hành mọi khoản tiền phạt/hình phạt đối với những trường hợp không tuân thủ.
Điều luật này có hai điều khoản tác động đến các khách hàng của DHL Express:
 • Đăng ký Cơ sở: FDA yêu cầu các cơ sở trong và ngoài nước sản xuất, chế biến, đóng gói hay chứa thực phẩm cho người hoặc động vật tiêu thụ tại Mỹ phải đăng ký với FDA. Các nông trại, cơ sở bán lẻ, nhà hàng và cơ sở thực phẩm phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ, nơi thực phẩm được chuẩn bị hoặc phục vụ trực tiếp đến người tiêu dùng được miễn trừ khỏi các yêu cầu này.
 • Thông báo trước về việc Nhập khẩu Thực phẩm: FDA yêu cầu các người mua hàng hoặc các nhà nhập khẩu tại Mỹ hoặc đại diện của họ đệ trình lên FDA thông báo trước về việc nhập khẩu thực phẩm. Thông báo này phải được đệ trình không dưới bốn giờ trước khi chuyến bay hạ cánh nhưng không được nhiều hơn năm ngày trước khi chuyến hàng đến nơi.
Đăng ký và Thông báo trước có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng thương mại. Chứng từ này nhằm cung cấp một cái nhìn tổng quan về các điều khoản liên quan có thể tác động đến bạn, với tư cách là khách hàng của DHL Express.
Hướng dẫn cụ thể hơn về các yêu cầu liên quan và sự trợ giúp mà DHL có thể cung cấp có tại văn phòng DHL tại địa phương của bạn. Thông tin chi tiết về Luật và Thông báo về việc Xây dựng Dự thảo Luật được đăng tại trang web của FDA.
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến sự thay đổi này, vui lòng liên hệ văn phòng DHL tại địa phương. Ngoài ra, vui lòng tham khảo danh sách các câu hỏi và trả lời đính kèm cũng có thể hỗ trợ được.
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *