Cho bữa cơm cổ truyền ngày Tết thêm Ấm với đặc sản quê nhà

Tết này, hãy cho bữa cơm cổ truyền ngày Tết nơi xứ xa thêm Ấm với đặc sản quê nhà với dịch vụ giao hàng siêu tốc từ Fly Express nha.

Việt Nam là một đất nước được thiên nhiên ưu ái với đường bờ biển dài, đồng bằng lớn với hệ thống sông ngòi chằng chịt, là nơi lý tưởng để phát triển đa dạng các loại thực vật, thủy hải sản hơn các khu vực khác. Do đó, nền ẩm thực của người Việt vô cùng phong phú và độc đáo mà hiếm có đất nước nào có thể so sánh được.

Vì thế mà những người Việt tại nước ngoài dù đi nơi đâu vẫn luôn nhớ về, không chỉ là không khí ấm áp trong nhà, những gương mặt, tình cảm thân thiết của làng xóm mà còn là những món ăn, những món đặc sản Việt ngon miệng mà không thể tìm nơi nước ngoài.

Đặc biệt, vào những ngày Tết, các gia đình luôn muốn chuẩn bị một mâm cỗ Tết truyển thống để cúng tổ tiên và quây quần với gia đình trong không gian Tết như tại quê nhà thì những món ăn này lại càng không thế thiếu.

Là cty chuyên vận chuyển hàng từ Việt Nam đi nước ngoài với điểm đến hơn 220 nước, Fly Express luôn tấp nập những thùng quà Tết với những món ăn đặc sản Việt gửi cho người thân. Chúng mình đã xử lý hàng ngàn gói hàng Tết đến tận tay người nhận chỉ 3-5 ngày, đảm bảo một mùa Tết được trọn vẹn, ý nghĩa cho mọi khách hàng.

Sau đây mình gửi bạn tổng hợp những đặc sản Việt mà khách hàng của Fly Express thường gửi ra nước ngoài dịp Tết nhé

  1. Hạt dưa – Mứt

Một khay mứt Tết truyền thống của người Việt Nam luôn đầy đủ hạt dư, mứt sen, mứt quất, mứt gừng, đậu phộng … tương ứng với chua, cay, ngọt, bùi như đặc trưng cho hương vị cuộc sống

Hạt dưa là một món ăn vặt truyền thống cực kỳ được yêu thích mà mọi gia đình luôn trưng bày trên bàn khách vào dịp Tết. Người Việt Nam tin rằng, sắc đỏ của hạt dưa tượng trưng cho sự “may mắn, niềm vui và tài lộc” trong những ngày đầu năm.

Mứt dừa là một trong món ăn truyền thống của các gia đình Việt trong những dịp Tết. Mứt dừa đặc trưng ở vị thơm ngọt và màu sắc của nó, có vị béo ngậy, ngọt thanh, thơm, mang ý nghĩa “gia đình quây quần, sum vầy, hạnh phúc” .

Mứt hạt sen với vị thanh mát, bùi bùi đem đến hương vị độc đáo đặc biệt. Không chỉ mang hương vị độc đáo, bổ dưỡng mà mứt hạt sen có ý nghĩa một “năm mới sum họp, con cháu đầy nhà”

Mứt gừng được ưa thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng và vị nồng ấm. Kết hợp với tách trà nóng hay nhâm nhi sau những mâm cơm ê hề thịt cá sẽ làm kích thích tiêu hóa, làm ấm người, rất tốt cho sức khỏe. Vì thế mứt gừng có ý nghĩa cho một “cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc” trong năm mới.

Mứt bí đao không chỉ là món ăn vặt giòn, ngon, thơm phức, không chỉ đẹp mắt mà còn hấp dẫn bạn bởi công dụng thanh nhiệt của nó. Là loại mứt được mấy đứa trẻ hảo ngọt cực kỳ yêu thích. Mang ý nghĩa “cầu mong sức khỏe tốt và sự phát triển”

Mứt quất/ tắc với vị chua ngọt hấp dẫn là món ăn vặt đặc biệt mà các bà các mẹ rất yêu thích. Những chậu quất hay còn gọi là trái hạnh đầy trái vàng ươm được rất nhiều người chọn làm cây trưng trong nhà vào những ngày Tết để cầu mong cả năm làm ăn thịnh vượng và phát tài. Mứt quất hoàng kim với màu vàng sóng sánh đẹp mắt sẽ làm cho khay mứt nhà bạn nhiều màu sắc, rực rỡ hơn. Mứt quất/ hạnh mang ý nghĩa cầu chúc “thịnh vượng”

 

 

 

Các loại mứt được xếp vào dạng hàng thực phẩm khô, nên cũng khá dễ về thủ tục hải quan. Thông thường sẽ được Fly Express hỗ trợ đóng gói, hút chân không từng bao. Với các món mứt nhà làm, Fly Express sẽ hỗ trợ thêm tem nhãn, đảm bảo mọi gói hàng đều được thông quan suôn sẻ.

 

Củ kiệu tôm khô

Món củ kiệu tôm khô là món ăn kèm không thể thiếu trong mâm cơm Tết của người miền Nam.

Món ăn tuy bình dị nhưng mang hương vị ẩm thực Nam Bộ: một chút hăng nồng xen ngọt dịu chua giòn.

Kiệu là loại củ đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ, được trồng nhiều ở các tỉnh Đồng Tháp, Bạc Liêu, Sóc Trăng, v.v vào dịp cuối thu đầu xuân. Là loại đặc sản chỉ có ở Việt Nam.

Cứ mỗi độ tết về, ngoài bánh tét là món ăn chính thì củ kiệu là món đồ chua nhà nhà phải có. Có dưa kiệu chua ngọt giòn giòn ăn kèm bánh tét hay thịt kho tàu, v.v giúp món ăn ngon hơn đỡ ngấy hơn rất nhiều. Nhiều gia đình có thể dùng kiệu ngâm ăn riêng nhưng có người sành ăn lại kết hợp với tôm khô thành một món ăn độc đáo, vừa có vị đậm đà của tôm vừa có vị chua nhẹ của kiệu, khiến đầu lưỡi được hưởng thụ cảm giác hạnh phúc.

 

Măng khô

Món măng được làm khá nhiều món trong ngày Tết bởi mang lại vị giòn dai đặc trưng, kết hợp với các món thịt rất hoàn hảo để giảm độ béo, ngấy.

Miền Bắc thường có món canh măng nấu cùng chân giò, còn miền Nam lại hay nấu măng khô vào nồi thịt kho tàu .

Đây cũng là một nét văn hóa thể hiện truyền thống của người Việt từ xa xưa với thói quen ăn những món có nguồn gốc từ thiên nhiên như măng, khoai… Thiếu đi món ăn này, mâm cơm không còn mang nét đặc trưng của ngày Tết nữa.

Thổ nhưỡng của VN làm cho vùng đất này có nhiều loại măng nên măng khô có chất lượng tốt nhưng lại có giá khá rẻ, là loại thực phẩm khô tiện lợi có thể dùng quanh năm nên thường được gửi ra nước ngoài với số lượng khá nhiều.

 

Tôm chua

Một món ăn nữa không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung đó chính là tôm chua, đặc sản của Huế.

Hũ tôm chua đỏ cam đẹp mắt với màu đỏ của ớt, màu trắng noãn của tỏi, màu nước mắm sánh như mật, ngày nay đã nổi tiếng vươn xa khỏi đất miền Trung, đến với mâm cơm Tết khắp mọi miền và còn theo chân những người con xứ nắng đến nước ngoài.

Món tôm chua thường được dùng trong món cuốn ngày Tết. Vị ngọt bùi của tôm, béo ngậy của thịt, vị cay và thơm của riềng, tỏi ớt, vị chua của khế, hơi chát của vả, hương của các loại rau thơm,… Tất cả tạo nên một “bản hòa tấu hương vị” đầy hấp dẫn, riêng có.

Dưa món

 

Không thể quên món đồ chua điều hòa hương vị trong mâm cơm, giúp gia giảm vị mặn ngọt chua cay, hạn chế cảm giác ngây ngấy từ thịt cá là Dưa Món.

Được kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau như củ cải, cà rốt, dưa leo, đu đủ, củ kiệu,… kết hợp với nước mắm đường sánh trong, đã tạo nên món ăn giòn ngon không thể cưỡng nổi.

 

Lát bánh tét, bánh chưng dẻo mềm hay món giò chả ăn kèm cùng chút dưa món giòn giòn, chua chua, đậm đà đem đến cho người ăn cảm giác lạ miệng rất khó quên, một hương vị rất riêng trong những ngày Tết.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *