9 loại hàng hóa nguy hiểm và cách vận chuyển an toàn

Hàng hóa nguy hiểm là các chất hoặc vật phẩm có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn, sức khỏe, môi trường hoặc tài sản trong khi vận chuyển. Điều quan trọng là chúng phải được xử lý hết sức cẩn thận ngay từ đầu đến cuối quá trình vận chuyển.

9 loại hàng hóa nguy hiểm và cách vận chuyển an toàn

Ủy ban chuyên gia của Liên hợp quốc về vận chuyển hàng nguy hiểm phân loại hàng nguy hiểm thành 9 loại dựa trên mức độ rủi ro mà chúng gây ra.

Chất nổ

Như tên cho thấy, chất nổ là vật liệu có thể nhanh chóng bùng cháy hoặc phát nổ do hậu quả của một phản ứng hóa học. Chúng được chia thành sáu lớp phụ.

 • Phần 1.1: Các vật phẩm hoặc chất có nguy cơ nổ hàng loạt.
 • Phần 1.2: Các vật phẩm hoặc chất có nguy cơ chiếu nhưng không nguy hiểm nổ.
 • Phần 1.3: Các sản phẩm hoặc chất có nguy cơ cháy và nguy cơ nổ nhỏ hoặc nguy cơ chiếu nhỏ hoặc cả hai.
 • Phần 1.4: Các vật phẩm hoặc chất không gây nguy hiểm đáng kể nhưng chỉ gây nguy hiểm nhỏ trong trường hợp bắt lửa
 • Phần 1.5: Các chất cực kỳ nhạy cảm có nguy cơ nổ hàng loạt
 • Phần 1.6: Các mặt hàng rất nhạy cảm không có nguy cơ nổ hàng loạt

Một số ví dụ bao gồm chất nổ như pháo hoa, pháo sáng và thuốc súng.

Khí

Nhóm này bao gồm các khí có nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn của con người hoặc môi trường. Khí có thể được nén, hóa lỏng, hòa tan, làm lạnh, hoặc hỗn hợp của hai hoặc nhiều khí. Lớp này cũng được chia thành ba phần phụ.

 • Phần 2.1: Khí dễ cháy
 • Phân khu 2.2: Khí không cháy, không độc
 • Phân khu 2.3: Khí độc

Ví dụ về khí là heli, oxy, clo, v.v.

Chất lỏng dễ cháy

Chất lỏng dễ cháy là chất lỏng, hỗn hợp các chất lỏng hoặc chất lỏng chứa chất rắn có nhiệt độ bắt cháy rất thấp. Điều này có nghĩa là những chất lỏng này dễ bắt lửa. Chúng rất nguy hiểm khi vận chuyển vì chúng cực kỳ dễ bay hơi và dễ bắt lửa. Ví dụ như dầu hỏa, axeton, dầu khí, v.v.

Chất rắn dễ cháy

Cũng giống như chất lỏng dễ cháy, có những chất rắn dễ cháy, dễ bắt lửa. Chất rắn dễ cháy được chia thành ba loại phụ.

 • Phân khu 4.1: Chất rắn dễ cháy
 • Phần 4.2: Các chất dễ cháy tự phát
 • Phần 4.3: Nguy hiểm khi ẩm ướt

Một số ví dụ bao gồm bột kim loại, pin natri, than hoạt tính, v.v.

Các chất oxy hóa

Nhóm này bao gồm các chất oxy hóa và peroxit hữu cơ. Những hàng hóa này rất dễ phản ứng vì hàm lượng oxy cao. Chúng có thể bắt cháy một cách dễ dàng. Ví dụ như chì nitrat và hydrogen peroxide.

Chất độc hại và lây nhiễm

Đúng như tên gọi, các chất độc hại gây nguy hiểm cho con người nếu nuốt phải, hít phải hoặc tiếp xúc qua da. Tương tự, các chất lây nhiễm có thể gây bệnh cho người hoặc động vật. Một số ví dụ bao gồm chất thải y tế, thuốc nhuộm, nuôi cấy sinh học, v.v.

Chất phóng xạ

Những chất này không cần giới thiệu. Chúng cực kỳ nguy hiểm nếu chúng trở nên không ổn định. Những vật liệu này có thể đe dọa nghiêm trọng đến con người và môi trường. Ví dụ như đồng vị y tế và bánh màu vàng.

Chất ăn mòn

Vật liệu ăn mòn làm suy giảm hoặc phân hủy các vật liệu khác khi tiếp xúc. Chúng có phản ứng cao và tạo ra hiệu ứng hóa học tích cực. Một số ví dụ là pin, clorua và sơn.

Hàng hóa khác

Loại này bao gồm tất cả các vật liệu nguy hiểm khác nhưng không thuộc các nhóm trên. Ví dụ, đá khô, chất ô nhiễm biển, động cơ xe máy, v.v.

Hướng dẫn 6 bước vận chuyển hàng nguy hiểm

Dưới đây là hướng dẫn 6 bước để vận chuyển hàng nguy hiểm một cách an toàn.

Biết các quy định và tuân thủ khi vận chuyển

Điều rất quan trọng là bạn phải biết và tuân theo các quy định một cách chính xác khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm. Các quy định có thể tùy thuộc vào loại hàng hóa nguy hiểm mà công ty của bạn đang vận chuyển. Điều này có thể bao gồm các quy định về tài liệu, đóng gói, đánh dấu và ghi nhãn hàng hóa.

Đảm bảo bạn được đào tạo

Bất kỳ ai xử lý việc vận chuyển hàng hóa nguy hiểm cần phải được đào tạo thích hợp. Điều này nhằm đảm bảo rằng họ có khả năng xử lý hàng hóa nguy hiểm một cách an toàn. Bạn thậm chí có thể thuê một công ty hoặc người chuyên nghiệp để thay mặt công ty bạn chuẩn bị lô hàng.

Phân loại hàng hóa nguy hiểm đúng cách

Người gửi hàng có trách nhiệm phân loại và đánh dấu hàng nguy hiểm một cách chính xác. Điều này đảm bảo rằng những người xử lý hàng hóa nhận thức được hàng hóa nguy hiểm.

Đóng gói lô hàng của bạn một cách chính xác

Đóng gói hàng hóa nguy hiểm một cách chính xác là điều cần thiết để vận chuyển an toàn. Công ty của bạn nên tránh nhồi nhét container và trong hầu hết các trường hợp, bạn cũng sẽ cần các vật liệu đặc biệt như băng keo, dây buộc zip và túi poly để đóng gói hàng hóa nguy hiểm một cách an toàn. Bạn cũng yêu cầu đánh dấu thông số kỹ thuật của Liên hợp quốc trên các thùng chứa.

Sử dụng đúng nhãn và tài liệu

Cũng giống như bạn đóng gói lô hàng của mình một cách chính xác, công ty của bạn cũng nên sử dụng nhãn chính xác cho hàng hóa nguy hiểm. Đảm bảo loại bỏ các nhãn cũ trên các hộp được sử dụng lại. Hơn nữa, duy trì tất cả các tài liệu quan trọng.

Tìm đúng thùng chứa

Hàng hóa nguy hiểm cần có thùng chứa đặc biệt và không thể vận chuyển bằng thùng thông thường. Bạn có thể chọn thùng chứa theo tiêu chuẩn ISO hoặc chọn giữa các loại thùng đa phương thức khác nhau.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CHUYỂN PHÁT NHANH QUỐC TẾ FLY EXPRESS

Trụ sở chính: 36/91 Lê Thị Hồng, Phường 17, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Email: nhien.nguyen@flyexpress.vn

Facebook: Fly Express Việt Nam

Hotline: 0976 757 226

Tham khảo thêm bài viết:

Đánh giá
Tagged:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *